Phương pháp thai giáo và đa giác quan

Phương pháp thai giáo và đa giác quan – Dạy con từ trong bụng mẹ

Phương pháp thai giáo và đa giác quan mà bài viết chia sẻ dưới đây mong rằng sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Phương pháp thai giáo và đa giác quan – Dạy con từ trong bụng mẹ

Tác động đến 5 giác quan của bé là một trong những cách thai giáo quan trọng giúp tối ưu hóa sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn đến phương pháp thai giáo hiệu quả này.

1. Kích thích thai nhi bằng thính giác

Phương pháp thai giáo và đa giác quan này được thể hiện đầu tiên ở thính giác. Thính giác là giác quan phát triển nhất của bé khi còn trong bụng mẹ. Từ 8 tuần tuổi, thai nhi đã có khả năng nghe nhịp đập của trái tim mẹ. Thính giác của thai nhi phát triển từ tháng thứ 3 và đến giữa thai kỳ, bé có thể phản ứng lại với âm thanh bên ngoài.

Phương pháp thai giáo và đa giác quan
Phương pháp thai giáo và đa giác quan

Thai nhi phản ứng lại với ttất cả những âm thanh mà bé nghe được, nhưng những âm thanh có tần số thấp như tiếng trái tim mẹ đập, giọng nói của bố, tiếng sóng vỗ,…sẽ thu hút sự chú ý của bé hơn.

Để thực hiện thai giáo trong bụng mẹ thời kỳ này này, bố mẹ cũng nên có lịch nói chuyện với thai nhi hàng ngày, đồng thời tích cực sử dụng tên của thai nhi (ở nhà hoặc tên khai sinh định đặt cho con), kể về các sự vật, sự việc hiện tượng xung quanh để thai nhi bắt đầu có phản ứng nghe.

Thực hiện đều đặn thai giáo bằng âm thanh, thai đến tháng thứ 8 đã có thể giao tiếp với bố, mẹ bằng cách thực hiện các hoạt động máy, đạp chỉ thông qua âm thanh giao tiếp.

2. Kích thích thai nhi bằng thị giác

Chỉ 6 tuần sau khi thụ thai, bé đã có đôi mắt. Tuy nhiên, hai chấm đen nhỏ xíu này vẫn còn một chặng đường dài để hoàn thiện chức năng của nó. Đến tuần thai thứ 25, thai nhi đã bắt đầu mở mắt và nhắm mắt. Từ tháng thứ 7, thai nhi trở nên nhạy cảm với ánh sáng, bất cứ khi nào bụng mẹ tiếp xúc với độ sáng cao, nhịp tim của bé sẽ tăng nhanh. Mặc dù thai nhi được che chắn bởi thành tử cung và bụng mẹ nhưng bé vẫn có thể nhận thấy ánh nắng khi mẹ đang tắm nắng. Có lúc bé phản ứng lại bằng cách ngoảnh mặt đi nếu quá sáng.

Mẹ cũng nên tiến hành tắm nắng trong khoảng thời gian này bởi nó không chỉ kích thích thị giác thai nhi mà còn giúp tăng hàm lượng vitamin D – một loại vitamin kết hợp với canxi để xây dựng khung xương vững chắc. Đây là phương pháp thai giáo và đa giác quan vô cùng hiệu quả.

Khi tiến hành dạy con từ trong bụng mẹ bằng ánh sáng, bạn không được dùng ánh sáng quá mạnh, thời gian chiếu sáng cũng không nên quá dài. Mẹ chỉ nên tắm nắng 30 phút buổi sáng (tốt nhất là từ 7-8 giờ sáng) và phải kịp thời lau khô mồ hôi, uống nước bổ sung khi tắm nắng.

Ngoài ra, để thai nhi nhận biết rõ ngày và đêm, mẹ của bé cần có thêm lịch sinh hoạt ngủ nghỉ điều độ để khái niệm đó trở thành quen thuộc với bé.

3. Kích thích thai nhi bằng khứu giác

Thai nhi nhận biết về khứu giác lần đầu tiên ở tháng thứ 7. Qua nước ối, thai nhi có thể ngửi thấy những gì mẹ ăn cũng như mùi hương của riêng mẹ. Sau khi sinh, mùi hương này giúp bé nhận ra mẹ và tìm đến vú mẹ theo bản năng.

Phương pháp thai giáo và các giác quan
Kích thích thai nhi bằng khứu giác

Bước sang tuần lễ thứ 36, thai nhi đã có đáp ứng hoàn toàn với mùi. Thời điểm này, khi mẹ ngửi mùi hăng, nồng thì thai nhi sẽ lấy tay che mặt lại, mẹ ngửi hương hoa dễ chịu đứa bé nằm yên để cảm nhận mùi hương.

Để kích thích khứu giác cho thai nhi, các mẹ nên đặt trong nhà những loại hoa có hương thơm nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư giãn và tâm trạng phấn chấn.

4. Kích thích thai nhi bằng vị giác

Từ tuần thai thứ 13, thai nhi đã bắt đầu phát triển vị giác. Sang tuần thai thứ 16, gai lưỡi của bé đã phát triển mạnh để cảm nhận vị. Qua nước ối, bé có thể cảm nhận những hương vị mạnh từ chế độ ăn của mẹ như cari, tỏi, cà-phê. Trong những tháng cuối, bé đã phân biệt được hương vị ngọt, chua, mặn, đắng và có thể thưởng thức mọi hương vị mà mẹ ăn.

Một chế độ ăn đa dạng khi mang thai sẽ giúp thai nhi hình thành ý thức về hương vị. Qua chế độ ăn đa dạng của mẹ, bé sẽ được thưởng thức một loạt các hương vị và ghi nhớ chúng. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho thai nhi sau khi chào đời.

5. Phương pháp thai giáo và đa giác quan – Xúc giác

Xúc giác là giác quan phát triển đầu tiên của thai nhi. Từ tuần thai thứ 7, thai nhi đã bắt đầu có phản ứng xúc giác. Ở tuần thai thứ 14, bàn tay của bé đã bắt đầu khám phá, dù lúc này các động tác vẫn còn rất vụng về. Em bé của bạn sẽ dùng tay để sờ khuôn mặt, cơ thể, chơi với dây rốn và mút ngón tay. Ở tháng thứ 4, thai nhi đã bắt đầu cảm nhận được sự khác biệt khi mẹ đặt tay lên bụng và không lâu sau đó, bé sẽ phản ứng lại bằng cách đá.

Bắt đầu từ thời điểm này, bố mẹ và người thân có thể thực hành thai giáo bằng cách tạo cho con môi trường thai giáo: vỗ thành bụng, vuốt xuống bụng nhẹ nhàng, kết hợp nói chuyện hoặc đọc truyện ngắn (các mẹ nhớ lưu ý không vò bụng ở đáy tử cung gây co thắt cổ tử cung).

Trên đây là chia sẻ về phương pháp thai giáo và đa giác quan, mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

One bình luận

  1. furtdsolinopv viết:

    There are some fascinating deadlines in this article but I don’t know if I see all of them center to heart. There may be some validity but I’ll take maintain opinion till I look into it further. Good article , thanks and we would like extra! Added to FeedBurner as properly

    http://www.furtdsolinopv.com/

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *