Dạy con kỹ năng giao tiếp như thế nào?

Dạy con kỹ năng giao tiếp từ bé sẽ giúp bé thêm tự tin khi ra ngoài xã hội. Vì thế, điều này ảnh hưởng khá nhiều đến sự tự tin của trẻ.

Dạy con kỹ năng giao tiếp như thế nào?

1. Trò chuyện với con bạn bằng thái độ tôn trọng

Điều quan trọng để trẻ tự tin và thường xuyên giao tiếp với người lớn là luôn thể hiện thái độ tôn trọng đối với trẻ. Nếu trẻ muốn nói chuyện với bạn, hoặc bạn muốn nói chuyện với trẻ, hãy hướng đôi Mắt của bạn vào gương mặt và đôi mắt trẻ.

Hãy tạo cho con thấy sự bình đẳng như đang nói chuyện như hai người lớn. Bất kỳ một thái độ xem thường hay thờ ơ vì nghĩ trể là trẻ con đều ảnh hưởng tới sự mạnh dạn và tự tin giao tiếp với bố mẹ ở trẻ.

Bạn cũng đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ của mình lên con. Khi con đang nói đến một vấn đề nào đó, tuyệt nhiên bạn đừng bao giờ phủ đầu con như “Mày biết cái gì”, “con nít mà lắm chuyện”… Thay vào đó, bạn hãy khuyến khích con bằng thái độ lắng nghe và đưa ra bình luận một cách tôn trọng, khách quan. Trẻ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, tự tin giao tiếp và giao tiếp bài bản hơn với bạn mỗi ngày.

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp giúp trẻ tự tin
Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp giúp trẻ tự tin

2. Cho phép con nói chuyện và hỏi về bất cứ điều gì chúng thắc mắc

Đừng bao giờ đặt ra giới hạn của sự giao tiếp, kể cả những chủ đề lớn và nhạy cảm như ma túy, mại dâm giới tính tình yêu bạo lực… Thậm chí, càng những chủ đề nhạy cảm càng cần tăng cường sự giao tiếp với con. Điều đó giúp cho trẻ thấy thật an toàn và không điều gì phải lo lắng khi nói chuyện bất kỳ điều gì với bố mẹ.

Tất nhiên, cần cho trẻ thấy giới hạn của ngôn ngữ và sự diễn đạt. Càng những chủ đề tế nhị càng cần phải biết chọn lọc ngôn ngữ cách gọi tên sao cho tế nhị, tôn trọng và không để người khác bị tổn thương.

3. Không áp đặt suy nghĩ và cảm xúc của cha mẹ

Mỗi người có một quan điểm khác nhau về một vấn đề nhất định. Bạn không thể áp đặt con phải cùng nhìn nhận và suy nghĩ như bạn.

Hãy cứ để con nói chuyện, nói lên suy nghĩ và kết luận về một vấn đề nào đó. Thậm chí, hãy khuyến khích con tự nhận định, đánh giá vấn đề trước khi bạn đưa ra quan điểm của mình. Điều này sẽ rèn luyện cho con kỹ năng tổng hợp, đánh giá và có quan điểm riêng trong mọi cuộc giao tiếp trong cuộc sống

Đừng áp đặt suy nghĩ của cha mẹ lên con
Đừng áp đặt suy nghĩ của cha mẹ lên con

4. Khéo léo và kiên nhẫn với những điều trẻ không muốn nói

Đôi khi, kỹ năng giao tiếp của một người đơn giản là yên lặng và kiên nhẫn trước vấn đề mà ai đó chưa muốn hoặc chưa thể nói. Vì vậy, hãy dạy cho con cách tiếp cận một người đang bị tổn thương.

Khi trẻ có chuyện buồn đừng cố gắng đòi hỏi trẻ hãy nói ra. Hãy ngồi bên con, nhẹ nhàng khuyến khích trẻ kể cho bạn về vấn đề của trẻ.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh được dễ dàng hơn trong việc dạy con về kỹ năng giao tiếp. Hãy cho trẻ có được một môi trường sống và sự giáo dục tốt nhất để trẻ có một tương lai tốt đẹp hơn.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *