dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh dễ nhận biết cha mẹ nên biết

Bệnh viêm phổi là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ ( đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi) do sức đề kháng của trẻ con non yếu, dễ bị các loại virus, vi khuẩn tấn công và gây bệnh. Vậy những dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh có những biểu hiện gì? Cùng chuyên mục phòng bệnh cho bé tìm hiểu chi tiết những dấu hiệu viêm phổi qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Nhịp thở bất thường hơn 40 lần phút

Do chức năng hô hấp sẽ bị rối loạn khi mắc viêm phổi nên biểu hiện dễ nhận thấy ở trẻ là tình trạng thở nhanh, gấp và nông (thở không sâu). Nhịp thở của trẻ khi có dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh:

  • Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi nhanh hơn 60 lần/phút
  • Đối với trẻ từ 2 đến 11 tháng tuổi nhanh hơn 50 lần/phút
  • Đối với trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi nhanh hơn 40 lần/phút
dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh
Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh biểu hiện qua nhịp thở bất thường hơn 40 lần phút

Xem thêm:

Ngoài ra khi thở phổi của trẻ cũng có thể phát ra tiếng khò khè, rít mạnh do các phế nang tích tụ nhiều chất dịch và đờm đặc.

Trong trường hợp viêm phổi nặng, trẻ còn có khả năng ngừng thở ngủ, gây rối loạn toàn bộ các cơ quan hoạt động trong cơ thể, đe dọa tính mạng của các em.

Sốt cao

Theo cơ chế phản ứng thông thường, khi thấy có virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch của trẻ sẽ ngay lập tức phát đi tín hiệu cảnh báo nguy hiểm thông qua dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh điển hình là sốt vừa tới sốt cao. Điểm khác biệt của sốt do viêm phổi là tình trạng này sẽ gần như không có dấu hiệu thuyên giảm, ngay cả khi cha mẹ đã cho trẻ uống thuốc hoặc sử dụng miếng dán hạ sốt.

Nếu thấy trẻ sốt li bì, cơ thể mệt mỏi, cha mẹ nên sớm liên kết với các triệu chứng đi kèm khác để sớm phát hiện viêm phổi cho trẻ, tránh tình trạng tự ý chữa bệnh tại nhà gây nguy cơ biến chứng sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Ho và đau ngực

Ho và biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ có dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Khi yếu tố gây viêm nhiễm khiến làm kích thích phổi và cuống họng thì theo phản xạ tự nhiên trẻ sẽ có triệu chứng ho. Lâu dần triệu chứng này sẽ phát triển từ ho vừa cho tới ho nặng, kèm theo các chất dịch như đờm mủ, nước mũi, thậm chí là máu.

Cũng do tình trạng ho kéo dài và triền miên không dứt, khiến cho lồng ngực liên tục bị co bóp để bật ra ho, nên nhiều trẻ cũng sẽ cảm thấy bị đau ngực ngay cả trong lúc ho và giữa các cơn ho với nhau.

Trẻ bỏ ăn, tím tái, co giật

Trên thực tế việc trẻ bỏ bú, bỏ ăn thường chỉ diễn ra khi tình trạng viêm phổi đã diến biến nặng khiến trẻ mệt mỏi, mất ngủ, đau nhức mình mẩy và không còn đủ sức để dùng bữa nữa.

Ngoài ra cũng do chức năng hô hấp trở nên yếu kém và trì trệ nên khi trẻ mắc dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh cũng sẽ có triệu chứng tím tái do cơ thể thiếu ô – xi trầm trọng. Trường hợp nặng khi các cơ quan rối loạn và không thể hoạt động bình thường do không được cung cấp đủ ô – xi cho quá trình tạo máu, trẻ có thể sẽ bị co giật, lịm đi, thậm chí mất dần khả năng nhận thức mọi vật.

dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh
Trẻ bỏ bú, bỏ ăn thường chỉ diễn ra khi tình trạng viêm phổi đã diến biến nặng

Co rút lồng ngực

Tình trạng co rút lồng ngực thường chỉ diễn ra khi trẻ mắc bệnh viêm phổi. Cha mẹ có thể quan sát chu trình hô hấp của trẻ bằng việc vén áo và quan sát phần ranh giới giữa ngực và bụng khi trẻ ngủ. Nếu thấy phần giới này có biểu hiện lõm vào khi trẻ hít thở thì có thể nhận ra ngay là trẻ đã mắc viêm phổi để có hướng điệu trị và can thiệp kịp thời.

Qua bài viết này bạn đã biết những dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh phổ biến thường gặp ở trẻ là gì rồi đúng không. Khi trẻ có các dấu hiệu này cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bé sức khỏe!

One bình luận

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *