Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả, các mẹ nên biết

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả.Trẻ bị nghẹt mũi khó chịu hơn rất nhiều so với người lớn vì trẻ chưa biết cách xì mũi cho thông thoáng. Do vậy, chuyên mục chăm sóc con xin chia sẻ với bố mẹ bé, biết cách chữa nghẹt mũi dứt điểm cho trẻ sơ sinh dưới đây.

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh do sức đề kháng còn yếu nên rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi dị ứng, sau đây là một số cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh.

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh
Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng các phương pháp đơn giản, hiệu quả cao

Xem thêm:

Xông hơi cho bé

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách mẹ có thể xông hơi cho bé trong lúc tắm bằng cách đổ đầy nước nóng vào chậu tắm, sau đó ghé sát mặt bé lại gần để hơi nước bốc lên. Hơi nước có tác dụng làm loãng đờm trong mũi, thông mũi, giảm triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi rất tốt. Tuy nhiên, do sức đề kháng của trẻ còn yếu nên mẹ chú ý không nên dùng nước quá nóng cho trẻ.

Massage mũi

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng việc massage mũi, đầu tiên bạn dùng 2 ngón cái, ấn nhẹ và vuốt tại vị trí huyệt nghinh hương lên xuống đều đặn trong khoảng 1 phút thì thả ra. Không nên thực hiện quá lâu vì có thể gây khó thở cho trẻ.Thấy trẻ bị dấu hiệu nghẹt mũi một bên, nếu là bên trái thì cho trẻ nằm nghiêng bên phải và ngược lại. Bạn dùng ngón trỏ bấm vào huyệt nghinh hương và day nhẹ nhàng sẽ giúp bé giảm sổ mũi tức thì.

Kê gối cao cho trẻ khi ngủ

Khi trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi, mẹ hãy kê gối nằm của trẻ cao hơn bình thường vì gối đầu thấp sẽ làm trẻ khó thở. Khi bé ngủ, mẹ có thể dùng 2 tay day nhẹ cánh mũi cho bé giúp bé dễ thở hơn.

Dùng nước muối sinh lý để làm sạch mũi

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh
Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh phổ biến và đơn giản nhất khi trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi bằng nước muối sinh lý

Đây là cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh phổ biến và đơn giản nhất khi trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi. Các mẹ có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0.9% có bán tại các hiệu thuốc để nhỏ mũi cho trẻ. Ngoài ra, mẹ có thể tự pha chế dung dịch nước muối bằng cách pha 1 thìa cafe muối vào ¼ lít nước sau đó tiến hành nhỏ mũi bình thường cho con. Muối có tính kháng khuẩn rất tốt nên có tác dụng làm thông mũi nhanh chóng đấy.

Sử dụng tinh dầu bạc hà hoặc tinh dầu tràm

Tinh dầu bạc hà hay tinh dầu tràm đều có tác dụng kích thích dãn các mạch máu, giúp dễ thở hơn. Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách mẹ có thể lấy tinh dầu bạc hà nguyên chất sau đó thấm một ít lên bông tiệt trùng, rồi từ từ nhét bông vào mũi bị dị ứng cho con hít để cho hơi bạc hà chạy sâu vào vùng mũi.

Cho trẻ uống nhiều nước

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực chất việc bổ sung nước vào cơ thể giúp cơ quan hô hấp của bé làm việc hiệu quả hơn. Do vậy, mẹ chú ý nên bổ sung nước cho trẻ nhiều hơn vào những ngày này, có thể là sữa mẹ, sữa bò tươi…đây là cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả đấy các mẹ nhé.

Trên đây là một số cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả. Hi vọng những thông tin này có thể hỗ trợ cho các mẹ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bé một cách hiệu quả nhất.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *