Bố mẹ cần biết những kinh nghiệm dạy con tuổi dậy thì

Kinh nghiệm dạy con tuổi dậy thì

1. Thiết lập các tiêu chuẩn

Trong thời gian mà con cái đang chuyển giao nửa trẻ con nửa người lớn cha mẹ không nên tỏ ra quản lý con cái quá mức khiến chúng cảm thấy tù túng, mất tự do. Giai đoạn này trẻ thể hiện cái tôi nhiều nhất nên chúng rất muốn tự quyết định những vấn đề liên quan đến cuộc đời mình.

Xem thêm:

+ Loạt hình ảnh sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối
+ Cách tắm nắng cho trẻ để cơ thể trẻ hấp thu vitamin D

Tốt nhất bạn nên cho trẻ tự quyết những gì chúng có thể, với điều kiện là chúng đã thảo luận vấn đề đó với bạn và bạn đã phân tích cho chúng hiểu vấn đề đó là đúng hay sai. Sau đó, bạn đề nghị chúng phải tự chịu trách nhiệm nếu vấn đề chúng làm là không đúng.

Đưa ra tiêu chuẩn là một trong những kinh nghiệm dạy con tuổi dậy thì bố mẹ cần biết
Đưa ra tiêu chuẩn là một trong những kinh nghiệm dạy con tuổi dậy thì bố mẹ cần biết

2. Hãy cho trẻ hiểu rằng cần phải tôn trọng những giới hạn

Khi một đứa trẻ đến tuổi dậy thì mà bố mẹ không quan tâm hoặc thả cho tự do làm bất kỳ điều gì mình muốn, chúng sẽ cảm thấy không ai buồn quan tâm đến mình mà tuổi này lúc nào cũng muốn được người khác chú ý.

Chính vì thế chúng sẽ thu hút sự quan tâm của người khác và chứng tỏ bản thân bằng những cách tiêu cực do không được định hướng như ăn mặc thiếu vải, tiếp xúc với những người bạn giang hồ, tham gia đánh nhau, gây sự, gây rối mất trật tự. Dễ sa đà vào các tệ nạn như ma túy, mại dâm…

Và ngược lại nếu đứa trẻ luôn có bố mẹ người thân ở bên đồng hành trong suốt quá trình dậy thì, trẻ sẽ được hướng đến những việc làm, suy nghĩ đúng đắn. Và các em sẽ biết được rằng những giới hạn cha mẹ đặt ra cũng chỉ vì muốn tốt cho các em.

Do đó, kinh nghiệm dạy con tuổi dậy thì là hãy trở thành một người bạn, một người thân luôn quan tâm, để ý, đồng ý những việc đúng đắn và trách phạt những việc làm sai lầm của chúng.

3. Thiết lập những quy định nghiêm ngặt nhưng luôn vị tha với những lỗi lầm

Tuổi dậy thì thường hay bốc đồng nên cha mẹ nên vị tha cho lỗi lầm của trẻ
Tuổi dậy thì thường hay bốc đồng nên cha mẹ nên vị tha cho lỗi lầm của trẻ

Hãy đưa ra những nguyên tắc hợp lý đối với trẻ, càng tỉ mỉ càng tốt sẽ là những chìa khóa thành công của cha mẹ trong dạy con tuổi dậy thì. Thời gian đầu do chưa quen với những quy tắc dạy con này, chúng sẽ liên tục vi phạm.

Song đừng mắng mỏ trẻ mà hãy tỏ ra bao dung, độ lượng, dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để phân tích cái đúng cái sai trong hành động hay suy nghĩ của trẻ.

Xem thêm:

+ Mách mẹ cách dạy con thông minh từ trong bụng mẹ
+ Dạy con kỹ năng giao tiếp như thế nào?

Sự bao dung, độ lượng của bạn sẽ khiến con bạn tôn trọng bạn hơn. Hãy luôn cố gắng là tấm gương của trẻ để có thể tâm phục khẩu phục bạn. Nóng nảy và giận dữ không bao giờ là thái độ đáng hoan nghênh khi dạy con tuổi dậy thì. Hãy giúp con mình trưởng thành hơn qua những sai lầm thay vì điều khiển con nhé các bậc phụ huynh.

2 bình luận

  1. Voiredon viết:

    Vous admettez l’erreur. Nous examinerons cela.
    Rexuiz FPS game

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *